cách chùi gương soi nhanh nhất: tám vết bẩn cứng đầu

Gương soi bám bẩn là một vật khó chùi. Nếu không chùi gương soi đúng cách thì sẽ mất thời gian và làm hư gương. Tám hướng dẫn này cung cấp đầy đủ các chi tiết để chùi gương hay gặp ở công trình. Các cách chùi này có thể áp dụng cho gương trang trí, gương phòng tắm, gương cầu lồi … Chúng tôi hướng dẫn làm theo từng-bước để dễ dàng thực hiện. Các cách chùi gương soi bám bẩn rất này hữu ích cho các công ty làm dịch vụ vệ sinh. Các đội thi công lắp đặt gương soi tại công trình có thể dùng nó như một cuốn cẩm nang. Cách chùi gương soi này cũng rất tốt để chùi kính (kiếng). Các bạn muốn chùi gương soi bị mờ và tiết kiệm 50-70% thời gian không?

Bài viết này tương đối dài vì thế chúng tôi chia ra thành bốn phần chính và tô màu đỏ để bạn đọc có thể chỉ cần đọc những chỗ mình quan tâm cho khỏi mất thời gian.

I. Định Nghĩa Gương Bám Bẩn, Gương Bị Ố

Phần định nghĩa giúp bạn đọc hiểu bài viết này dễ dàng hơn. Phần liệt kê các dụng cụ giúp bạn không phải chạy tới chạy lui đi mua đồ dùng, mất thời gian.

II Cách Xác Định Gương Bị Dơ hay Ố

III Dụng Cụ Để Chùi Gương Soi

IV Cách Chùi  Gương Soi

Xin lưu ý khi chúng tôi nói “vệ sinh gương soi” chúng tôi muốn nói đến phần mặt phẳng của gương, nhưng không bao gồm phần trang trí.
Phần này cung cấp thông tin đầy đủ để chùi gương soi bị các chất như: nước phèn , keo silicon, sơn, sơn PU, keo UV, mát tic. Kết quả sẽ nhanh hơn và an toàn hơn. Nếu bạn xác định được chất bẩn trên gương là gì thì bạn có thể trượt xuống bên dưới và xem thẳng cách lau chùi chất bám bẩn đó cho khỏi mất thời gian.

I. Định Nghĩa Gương Soi Bám Bẩn, Gương Soi Bị Ố

A) Định nghĩa gương soi bám bẩn.

Để giúp bạn đọc hiểu sâu hơn về gương soi và cách vệ sinh nó chúng ta cần định nghĩa cách danh từ chuyên môn trong ngành gương soi.
Gương bị mờ, bị dơ hay gương bám bẩn (chúng tôi sử dụng cả ba cụm từ này trong bài viết này): là gương bị các vật thể khác làm cho nó bị dơ và không còn sạch sẽ. Chúng ta thống nhất sử dụng ba cụm từ này để diễn tả gương bị dơ Ở Mặt Trước. Mặt trước gương là mặt chúng ta nhìn thấy bóng mình.

B) Định nghĩa gương soi bị ố.

Các nhà sản xuất gương soi dùng từ gương soi bị ố để diễn tả nhiều trường hợp. Gương soi bị tróc thủy và ố đen, gương soi bị oxy hóa, gương soi bị ố lưng, gương soi bị đốm đen ở mặt sau thường gọi là gương bị ố. Mặt sau gương là mặt chúng ta không thấy bóng mình. Cũng có trường hợp gương bị ố ở mặt trước và chúng tôi sẽ nói thêm ở phần dưới.
Trong phạm vi bài viết này chúng tôi dùng danh từ “gương soi” là danh từ chung để bao gồm tất cả các loại gương như: Gương, Gương phòng tắm, gương nhà tắm, gương trang trí, gương khung gỗ, gương khung nhựa, gương soi toàn thân, gương cầu lồi v v … Tất cả các phương pháp vệ sinh gương soi trong bài viết này có thể áp dụng cho tất cả các chủng loại gương vừa nêu.

II Cách Xác Định Gương Bị Dơ hay Bị Ố

Không muốn phí 15 phút đồng hồ chùi gương soi và thấy nó chẳng sạch tí nào? Trước khi vệ chùi gương bám bẩn bạn cần phải xác định gương bị bám bẩn hay bị ố.
Nếu gương bị ố ở mặt sau và cố gắng chùi ở mặt trước thì chỉ mất thời gian. Muốn biết là gương bị ố thì coi ngay tại chỗ bị ảnh hưởng. Nếu bạn thấy không thấy cái bong của nó có nghĩa là gương bị ảnh hưởng ở mặt lưng.
         

Gương soi bị dơ           Gương soi bị ố

Trong hình gương soi bị ố ở mặt sau, bạn sẽ không nhìn thấy cái bóng của nó. Đặc thù của gương bị ố là bao giờ nó cũng có màu xám đen. Trong hình gương bị dơ bạn thấy có hai chữ “dơ” có nghĩa là nó bám bẩn ở mặt trước.
Nếu gương soi bị ố thì không thể chùi sạch được và nếu muốn làm lại được thì phải đem đi tráng thủy lại.

Tráng thủy lại là phá hủy lớp thủy cũ và tráng lại một lớp thủy mới. Thông thường thì phương pháp này rất tốn tiền, tốn nhiều tiền hơn là mua tấm gương mới. Ở Châu Âu và Châu Mỹ hay các nước văn minh họ tráng thủy lại là vì giá trị lịch sử của nó. Ví dụ như một tấm gương soi có từ thời vua Leopold của Bỉ ở thế kỷ thứ 19, hoặc đó là tác phẩm hoặc di sản của ông bà để lại bị ố. Họ sẵng sang bỏ vài ngàn đô để khắc phục tấm gương quý giá đó.

Gương bị ố ở mặt trước

Gương bị ố ở mặt trước mờ mờ như vết bẩn và khó xác định. Nếu gương mờ nhẹ và chùi hoài không sạch thì rất có thể gương đã bị ố. Để xác định bạn lấy dao lam còn mới và phẳng và cạo đêu trên mặt gương. Nếu không ra thì gương bị ố. Không thể chùi gương bị ố. Nó cần phải đánh bóng bằng bột cerium oxide và bánh đánh bóng lông cừu. Vết ố ở mặt trước có bóng hình của nó.
Cách xác định gương bị bám bẩn: Quan sát ngay tại chỗ bị ảnh hưởng, và nếu bạn thấy cái bóng của vết bám bần thì chắc chắc tấm gương soi đó bị bám bẩn.
Đôi khi cũng có trường hợp gương bị dơ ngay chỗ bị ố. Nếu bạn dùng cách vừa chỉ ở trên thì bạn sẽ tìm ra được cả hai.

III) Dụng Cụ Để Chùi Gương

Muốn chùi gương soi cho hiệu quả thì việc đầu tiên phải xác định nguyên liệu gì bám vào gương soi và từ đó chọn dụng cụ để lau chụi. Sử dụng đúng dụng cụ tẩy rửa sẽ làm cho công việc được hiệu quả hơn. Để vệ sinh gương soi trong gia đinh thì chỉ cần nước lạnh, nước rửa kính, dấm, chanh, khăn vải, và giấy báo là đủ để làm.
A) Nước rủa kính, dấm và chanh là acid nhẹ.
Khi vệ sinh xong gương soi bám bẩn thì nên lau mép sau của các cạnh gương soi để cho nước và acid không tấn công lớp thủy. Làm như thế sẽ giúp gương soi bền lâu hơn. Lưu ý không nên dùng giấy mềm như giấy vệ sinh vì nó quá mềm, không có ma sát và nó rữa ra, làm cho viêc lau chùi lâu thêm. Cũng không nên dùng vải khăn lạnh vì đội ma sát của nó kém và nó không hút nước.
B) Dao, bùi nhùi và nang mực là dụng cụ mài mòn và nó có thể làm trầy gương soi nếu dùng không đúng cách.
Để lau chùi các chất như nước phèn, keo Silicon, Keo UV, keo epoxy, sơn, sơn PU chúng ta cần thêm các dụng cụ sau đây : găng tay, dao cạo, bùi nhùi, nang mực, bàn chải.

Găng Tay                               
Găng Tay                    Dao cạo                         Bùi Nhùi             Nang Mực 1                     Bàn Chải

Xem thêm chi tiết bùi nhùi  https://vi.wikipedia.org/wiki/B%C3%B9i_nh%C3%B9i_kim_lo%E1%BA%A1i

 

https://shopee.vn/Nang-m%E1%BB%B1c-mai-m%E1%BB%B1c-100g-i.71208441.1445450153

Lưu ý là khi sử dụng nang mực thì phải cạo bỏ phần viền ngoài của nang mực (Coi hình nang mực 2 nơi có đánh dấu A và B) và mài cho nang mực phẳng. . Nang mực phải trông giống như hình Nang Mực 1 thì mới sử dụng có hiệu quả.

Nang Mực 2

Các điều cần lưu ý: Khi sử dụng bùi nhùi hoặc dao để vệ sinh gương soi phải cẩn thận vì nó rất dễ làm trầy gương. Trước khi sử dụng bùi nhùi phải kiểm tra độ mịn và tạp chất sắt vụn có trong bùi nhùi. Nếu bùi nhùi không mịn và có chứa sắt vụn nó sẽ làm trầy gương. Khi sử dụng dao để cạo chất bẩn , lưỡi dao phải còn mới toanh và lưỡi dao phải song song với mặt gương soi, nếu không nó sẽ làm trầy gương. Khi dùng khăn vải, giấy báo, bùi nhùi thì nên chùi theo đường tròn làm như thế sẽ giúp chấn bẩn bám vào vật chùi.
Và bây giờ chúng ta tiến hành việc vệ sinh gương soi nhé

IV Vệ Sinh Gương Soi

Bạn đọc lưu ý là khi chúng tôi viết “vệ sinh gương soi” có nghĩa chúng tôi nói đến những chỗ mặt gương phẳng bám bẩn. Nếu chùi gương (kính) in màu và dung dao cạo thì phải rất thận trọng.

Hình gương in màu 3D.

Bấm vào đây để coi thêm gương in màu 3D

https://tananvinh.com.vn/product/tav-019b/

1) Cách vệ sinh gương dơ thông thường

Thông thường thì các gương sử dung trong gia đình thường bị bám bẩn bởi nước dơ, nước phèn và kem đánh răng. Người dân gian còn gọi đây là gương bị mờ, gương đổ ánh vàng, gương bị ố lâu ngày hay là gương bị mốc để diễn tả hình ảnh của gương bị bám bẩn.  Vết bẩn càng để lâu thì càng khó chùi.

Lấy khăn sạch lau qua bằng nước để làm mềm chất bẩn và lau bớt chất bẩn trên gương soi. Kế đến, xịt nước rủa kính lên trên, vắt chanh vào vải hoặc đổ dấm lên vải rồi chùi gương. Làm lại nếu thấy gương soi còn dơ. Sau đó xả và vắt khăn cho khô rồi lau lại cho đến khi khô và sạch . Ở bước cuối cùng này nếu có giấy báo khô là để chùi thì tốt nhất. Chất mực trên báo sẽ giúp làm cho gương soi sạch, khô và bóng. Nếu có thể, lau khô phía sau mép sau của những cạnh gương để giúp gương soi bền lâu hơn.
Nhớ phần này nhé vì trong 7 cách chùi còn lại chúng ta sẽ sử dụng nó.

 

Hình gương soi bám nước dơ

2) Cách vệ sinh gương soi bám mồ hôi tay.

Nếu bạn là nhà sản xuất đồ gỗ, xe hơi, xe hai bánh, sàn xuất gương soi thì phải chùi sạch mồ hôi tay trước khi đóng thùng hoặc xuất xưởng. Bạn cần phải đeo găng tay cao su và dùng acid nhẹ để chùi gương. Một: lau qua bằng khăn và nước sạch. Hai: Lau lại bằng khăn khô. Ba: lấy bùi nhùi chùi chỗ bám mồ hôi tay. Bốn: lấy chổi lông gà quyét cho sạch bùi nhùi. Thông tin quan trọng là: chùi theo vòng tròn, khăn khô và sạch. Lưu ý là nên phủ mặt gương soi bằng lớp đề can mỏng, hoặc bỏ sản phẩm vào bọc nylon để sản phẩm đến tay người tiêu dùng được sạch sẽ.

 

Hình gương soi bám mồ hôi tay

3) Cách vệ sinh gương bám bẩn do keo của đề can

Băng keo hoặc để lại. Mình gọi chung nó là gương bị bám keo. Cách chùi gương soi bị bám keo là lấy băng keo trong hoặc đề can ịn lên chỗ gương dính keo rồi giật từng miếng từng miếng. Sau đó có thể lấy khăn và nước lạnh chùi những chỗ keo nhỏ còn lại và cuối cùng làm theo cách hướng dẫn làm ở chỗ chữ màu đỏ của phần 1. Tuyệt đối không nên sử dụng cồn hay xăng thơm, vì những chất này nóng làm mềm (tan chảy) keo và keo bám thêm vào gương do đó rất khó chùi.

Hình gương soi dính keo của để can hay  bang keo

4) Cách chùi gương soi bám keo silicon

Hinh gương dính keo silicon và cách dùng 2 dao để gôm keo
Bí quyết chùi keo silicon sạch là nang mực và nang mực.
Nếu gương soi bị dính keo silicon thì cách tốt nhất là dể cho nó khô rồi bóc nó ra trước, sau đó lấy dao cạo hoặc bùi nhùi chùi sạch chân keo còn dính lại. Kế đến lấy acid nhẹ lau sạch gương như đã tô màu đỏ ở phần 1. Nếu bạn không đợi được cho nó khô thì lấy hai cái dao, một cái bên tay phải và một cái bên tay trái gạt hết silicon trên bề mặt. Cố gắng đừng để keo lan ra nhiều. Kế đến lấy nước lạnh chùi qua và lấy nang mực chà lên chỗ bị bám keo. Cuối cùng là làm sạch gương như đã tô màu đỏ ở phần 1.

Dùng dao hốt keo silicon

5) Cách chùi gương soi bám sơn.

Nếu là sơn nước thì lấy nước rửa sạch khi sơn còn ướt. Nếu sơn đã khô rồi thì dùng dao để cạo sơn hoặc thấm xăng thơm cho mềm sơn. Sau đó làm theo cách hướng dẫn ở chỗ tô màu đỏ của phần 1. Nếu là sơn gốc dầu và sơn còn ướt thì lấy vải lau cho bớt sơn trên bề mặt. Nhớ lau từ trong ra ngoài. Lau từ ngoài vào trong sẽ làm sơn lan thêm ra trên bề mặt. Đợi cho sơn ráo hoặc khô. Nếu sơn đã khô thì lấy xăng thơm đổ lên sơn cho mềm sơn, và lấy vải lau. Sau đó dùng acid nhẹ để làm sạch bề mặt như đã viết ở trên.

Hình gương dính sơn

6) Cách chùi gương soi dính mastic.

Trong quá trình xây dựng sửa chữa nhà và gương bị dính mastic thì lấy nước sạch rứa sạch mastic. Nếu mastic đã khô thì lấy dao cạo nó đi.

Lưu ý tuyệt đối không để mastic dính lên mặt sau. Thực tế thì chùi gương soi dính mát tic rất dễ nhưng nó có trong bài viết này là vì nó phá hủy gương rất mau và ít ai biết đến. Sau khi chùi mặt trước thồi thì phải chùi mặt sau của gương.  Mastic có chứa acid và nó sẽ làm ố gương. Sau đó làm theo cách hướng dẫn ở chỗ tô màu đỏ của phần 1.  Các bạn cứ hỏi mấy người làm sơn nước trường hợp lỡ để quên cái tô vít trong thùng có chứa mat tic sẽ biết nó bị rỉ như thế nào.

7) Cách chùi gương soi bám sơn PU.

Nếu PU còn ướt thì một: lấy khăn vải ướt sạch lau chỗ bám sơn PU. Hai: lấy nang mực chùi lại cho sạch. Nên chùi từ trong ra ngoài, Chùi từ ngoài vào trong sẽ làm PU lan ra trên bề mặt. Làm đi làm lại nếu cần thiết. Nếu PU đã khô thì một: lấy dao cạo để làm sạch bề mặt. Kế đến lấy nang mực, bùi nhùi để chùi những chỗ PU còn sót lại. Sau đó làm theo cách hướng dẫn ở chỗ tô màu đỏ của phần 1.

Gương dính sơn PU hay keo epoxy

8) Cách chùi gương soi dính kep epoxy.

Một: Nếu keo còn ướt thì lấy dao cạo bớt keo trên bề mặt. Hai tay hai dao thì tốt hơn vì làm như vậy sẽ giảm bớt keo lan ra. Nếu keo ở gần mép thì lùa ra mép. Cũng có thể lấy khăn ướt lau cho hết tối đa có thể trên bề mặt. Hai: Lấy nang mực chùi cho sạch những chỗ gương còn mờ. Ba: Lấy bùi nhùi chùi lại lần cuối sẽ cho kết quả sang bong.
Và nếu keo epoxy đã khô thì sử lý như thế nào?
Trong trường hợp nỳ thì phải lấy dao cạo sach bề mặt sau đó lấy bùi nhùi chùi lại. Cuối cùng Sau đó làm theo cách hướng dẫn ở chỗ tô màu đỏ của phần 1.

Gương dính keo Epoxy Dùng dao để lùa keo ra mép

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *